Cách đăng ký thi bằng lái xe A1 dành cho người mới

0
1995

Trước đây mình có nghe nói rất nhiều về bằng lái xe. Khi sắp sửa tốt nghiệp lớp 12, là cũng gần đủ tuổi 18 bọn bạn bè trong lớp nháo nhào đi đăng ký thi bằng lái xe máy A1. Nhưng lúc đó bận ôn thi mình cũng không có thời gian đi làm bằng. Chuyện kỳ lắm, càng về sau càng hay. Mình sẽ chỉ cho các bạn cách đăng ký thi bằng lái xe A1 gắn máy nhanh nhất tiết kiệm thời gian nhất. Chỗ đăng ký thi giá rẻ nhất đỡ mất tiền oan vì nhiều đơn vị cũng làm ảo nhiều lắm, còn có cả sự lừa đảo nữa đấy.

Một hôm tình cờ lái xe đi trên đường tham gia giao thông. Vô tình bị công an giao thông thổi còi dừng xe. Mình biết là quả này bị bắt là mình sai rồi, vì chưa có bằng lái xe mà đã lái xe tham gia giao thông. Lúc hỏi đến bằng lái xe mình khai chưa có bằng thế là ối xong phạt 1200.000đ. Thế là lại phải gọi người nhà lên làm thủ tục rồi nộp tiền.

Lúc này mình mới thấy quan trọng của việc thi cấp bằng lái xe máy. Chắc cũng nhiều bạn cũng bị phạt như mình. Nay mình hướng dẫn cho các bạn cách làm bằng nhanh gọn nhé.

Cách đăng ký thi bằng lái xe máy A1 đơn giản

Thực tế mới đầu mình cũng chưa biết làm như thế nào hoang mang lo sợ. Xong sau đó mình cứ tìm trên google, không biết gì thì cứ lên đây hỏi đúng không ạ. Mình tìm kiếm “thi bằng lái xe máy tại hà nội“. Kết quả hiển thị ra một loạt, mình chưa biết gì nên tìm xem bằng lái xe là gì? Các điều kiện để đăng ký được bằng lái xe máy.

mau bang lai xe a1 moi nhat
Mẫu bằng lái xe hạng A1 mới nhất

Bằng lái xe A1 là giấy phép lái xe cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh, có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Giá trị vô thời hạn (có nghĩa là thi 1 lần xong dùng hỏng, mất cấp lại không phải thi). Điều khiển tham gia đăng ký phải đủ 18 tuổi ( Sau sinh nhật của năm đủ 18 tuổi). Tìm hiểu các loại bằng khác xem Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Lúc này mình sinh tháng 9 nên phải chờ đúng đến ngày sinh nhật của tháng 9 mới được đăng ký thi. Lúc này mới đủ 18 tuổi các bạn nhé.

Bây giờ đến quy trình đăng ký thi bằng lái xe máy

Đầu tiên bạn chuẩn bị hồ sơ để nộp vào trung tâm đăng ký. Các bạn bấm xem chi tiết Thủ tục hồ sơ gồm những gì?

Bước 1: Tìm trung tâm đăng ký thi bằng lái xe

Bằng cách tìm kiếm trên mạng website, bạn bè người thân giới thiệu. Lúc này nếu là người thân giới thiệu thì đơn giản rồi. Họ sẽ tư vấn cho bạn hoặc giới thiệu cho nơi đã làm trước kia. Trong trường hợp bạn đi tìm trên mạng thì tìm nơi gần nhất. Nhấc máy lên gọi cho nhân viên trung tâm, họ sẽ tư vấn cho bạn làm thủ tục hồ sơ nhanh gọn. Lúc này có 2 hình thức nộp hồ sơ.

Bạn nộp hồ sơ trực tiếp bằng cách qua văn phòng. Nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu địa chỉ văn phòng tiếp nhận hồ sơ. Bạn qua đó nộp chứng minh thư photo và ảnh thẻ, học phí. Họ sẽ viết cho bạn 1 phiếu thu tiền học phí.

Bạn nộp hồ sơ online thì nhân viên tư vấn sẽ chụp ảnh cmt 2 mặt và ảnh thẻ gửi qua zalo, email, facebook… Lệ phí chuyển khoản qua tài khoản, Thẻ điện thoại đều được.

Bước 2: Nộp lệ phí đăng ký thi bằng lái xe máy hết bao nhiêu?

Lúc này bạn quan tâm đến các gói hồ sơ ở trung tâm đó. Lúc này đến tài chính rồi cần lưu ý không dễ bị lừa đảo. Kinh nghiệm của mình thì cứ phải hỏi tổng hết chi phí trước. Sau đó bóc tách từng phần chi phí như nào. Có rất nhiều bạn tự phát, đi vào các trường học đến từng lớp nhận làm hồ sơ. Mới đầu chỉ thu 100k, xong lúc đi học thu thêm 350k, đi thi thu tiếp 150k, và lệ phí trên sân nữa 225k. Như vậy chi phí bị tăng cao. Đây là bạn mình nộp ở trên trường đấy. Nộp rồi nên không được trả hồ sơ. Đành phải chịu đắt đỏ mà không biết làm thế nào. Còn dưới đây là chi phí thực tế mình làm hồ sơ.

Chi phí hồ sơ khoảng 300k gói cơ bản. Trung tâm cung cấp tài liệu ôn thi đi kèm.

Lệ phí trên sân khi nào đi thi mới phải nộp 225k. Trong đó gồm 40k lệ phí thi lý thuyết, 50k thi thực hành, 135k tiền in bằng. Theo quy định của sở, khoản này ai đi thi cũng phải nộp.

Ngoài ra lúc đi thi ai có nhu cầu đăng ký chạy thử xe gắn chíp để chấm điểm thì mất khoảng 10k/1 lượt chạy, chạy khoảng 2 lượt là quen xe và quen sân rồi. Đi thi 1 lần trong đời thì đừng tiếc tiền mà không chạy thử, không may vào phải xe không quen thì còn biết lối xử lý.

Bước 3: Địa điểm thi ở đâu cho gần

Lúc này các bạn cũng nên quan tâm đến địa điểm thi ở đâu hà nội. Quanh hà nội thì có mấy địa điểm thi thôi, ngoài ra thì không có chỗ khác đâu. Nên có phải đi xa thì cũng phải đi thôi. Cả đời thi 1 lần mà chỉ thi trong buổi sáng thôi, hoặc buổi chiều là xong. Mà đã đi thi thì chủ động đi sớm nhé. Đến nơi còn làm thủ tục giấy tờ, chụp ảnh trên sân nữa. Xem chi tiết quy trình thủ tục sát hạch trên sân thi.

Địa điểm thi ở hà nội gồm:

  • Đại học PCCC, 243 Khuất Duy Tiến
  • Trường nghề 10 Bộ Quốc Phòng, 101 Tô Vĩnh Diện
  • Trường nghề 17 Bộ Quốc Phòng, 40 Trần Nguyên Đán
  • Trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội, Cạnh Giao thông công chính, Nhổn Hà nội
  • Sân thi Sài đồng 136
  • Sân thi Đông Anh

Bước 4: Thời gian bao lâu thì được thi.

Sau khi nộp hồ sơ xong khoảng 4-5 ngày mà trung tâm đó có lịch thi. Thì họ sẽ xếp cho đi thi. Nhanh nhất thì lúc nộp hồ sơ hỏi luôn lịch thi đăng ký chọn ngày thi luôn. Xong đến gần hôm đó điện thoại lại cho văn phòng trung tâm hỏi lịch thi. Nhớ xin số điện thoại liên lạc nhé.

Thời gian lấy bằng 7 ngày làm việc, trước khi đi lấy thì cầm giấy hẹn và gọi điện trước cho văn phòng trung tâm nộp hồ sơ. Để xác nhận việc đã có bằng và đến lấy nhé.

Trên đây mình đã chia sẻ kinh nghiệm cách đăng ký thi bằng lái xe A1 của mình làm lần đầu. Mình nghĩ thông tin sẽ ít nhiều giúp các bạn định hình được quy trình thi bằng lái xe máy như thế nào. Nếu bạn còn câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Mình sẽ trả lời giúp các bạn. Chúc các bạn thi đỗ và thành công.

5/5 - (4 bình chọn)

Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here